Châu Âu là một trong những châu lục có nền kinh tế phát triển bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay Châu Âu gồm những nước nào lại là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng Eugreen khám phá chi tiết Châu Âu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về các nước Châu Âu

Châu Âu bao gồm những nước nào?
Châu Âu bao gồm những nước nào?

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, Châu Âu gồm 43 quốc gia có chủ quyền độc lập và 8 vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập trên thực tế.

Pháp, Ukraine, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đức, Phần Lan, Na Uy, Ba Lan, Ý, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Romania, Belarus, Nga (Nga thuộc châu Âu), Hy Lạp, Bulgaria, Iceland, Hungary, Bồ Đào Nha, Serbia, Áo, Cộng hòa Séc, Iceland, Litva, Latvia,  Croatia, Bosnia và Herzegovina, Slovakia, Estonia, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan, Moldova, Bỉ, Albania, Bắc Macedonia, Slovenia, Montenegro, Luxembourg, Andorra, Malta, Liechtenstein, San Marino, Monaco, Thành Vatican.

Transnistria, Kosovo, Gibraltar, Jersey, Guernsey, Đảo Man, Svalbard và Jan Mayen, Quần đảo Faroe. 

Châu Âu gồm 43 quốc gia có chủ quyền độc lập và 8 vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập
Châu Âu gồm 43 quốc gia có chủ quyền độc lập và 8 vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập

Châu Âu được chia làm 4 khu vực: Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu, Đông Âu. Cụ thể:

Trên thực tế, châu Âu ngày càng được dùng là cách gọi tắt để chỉ Liên minh châu Âu (EU) và các 27 thành viên hiện tại của nó. Một số nước châu Âu đang xin làm thành viên, số khác dự kiến cũng sẽ tiến hành thương lượng trong tương lai.

Diện tích, dân số và vị trí của Châu Âu

Bản đồ các nước Châu Âu
Bản đồ các nước Châu Âu

Tổng diện tích các nước ở châu Âu khoảng 10.180.000 km² (3.930.000 dặm vuông) thuộc loại nhỏ thứ 2 thế giới về diện tích (sau châu Úc), chỉ lớn hơn Châu Đại Dương. Châu Âu hiện đang đứng thứ 3 trên thế giới về dân số. Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, tính đến ngày 08/09/2022, tổng dân số ở Châu Âu khoảng 747.708.709 (chiếm 9,48% dân số thế giới).

Châu Âu có vị trí tiếp giáp như sau: 

Các liên minh và cộng đồng phổ biến tại Châu Âu

Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA)

Khu vực kinh tế Châu Âu bao gồm các quốc gia Liên minh châu Âu EU và Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Riêng Thuỵ Sĩ không phải là thành viên của EU và EEA.

Liên minh Châu Âu EU

Liên Minh Châu Âu EU được thành lập năm 1993, đến năm 2020 liên minh này bao gồm có 27 quốc gia thành viên bao gồm: Bỉ, Đức, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Ý, Đan Mạch , Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Malta, Séc, Síp, Slovakia, Slovenia, Bulgaria, Romania, Croatia.

Liên minh châu u đến năm 2020 bao gồm 27 quốc gia
Liên minh châu u đến năm 2020 bao gồm 27 quốc gia

Eurozone

Đây là khu vực dùng đồng tiền chung châu Âu, là một liên minh tiền tệ với sự tham gia của 17 trong 27 quốc gia của Liên minh châu Âu EU. Các quốc gia thuộc Eurozone gồm có: Áo, Bỉ, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, CH Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg.

Đồng Euro được giới thiệu trên thế giới năm 199, được viết tắt là EUR, ký hiệu là €.

Schengen

Schengen là hiệp ước tự do đi lại tại Châu Âu, bao gồm 26 quốc gia ký bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA chính là cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu. Liên đoàn gồm bóng đá, bóng đá trong nhà, bóng đá bãi biển. Hiện liên đoàn có 55 quốc gia thành viên. 

Mặc dù là liên đoàn bóng đá châu Âu, tuy nhiên vẫn có một số quốc gia châu Á là thành viên như: Thổ Nhĩ Kỳ, Israel,… 

Một số đặc điểm nổi bật ở Châu Âu

blank

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã có thể biết được Châu Âu gồm những nước nào và toàn bộ những thông tin cơ bản về châu lục này. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn đọc khám phá được nhiều điều thú vị tại các nước Châu Âu.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *