Cũng giống Việt Nam, khí hậu ở châu Âu có rất nhiều điểm thú vị để khám phá. Thời tiết Châu Âu mỗi nước sẽ có khác biệt, tuy nhiên đa số đều được phân thành bốn mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm khí hậu Châu Âu như thế nào qua bài viết dưới đây.

Châu Âu có 4 mùa xuân - hạ - thu - đông
Châu Âu có 4 mùa xuân – hạ – thu – đông

Khí hậu Châu Âu như thế nào? Có mấy kiểu?

Đại bộ phận lãnh thổ Châu Âu có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa, chỉ một diện tích nhỏ ở phía bắc vòng cực có khí hậu hàn đới và phần phía nam có khí hậu địa trung hải.

Các nước vùng ven biển Tây Âu và một số nước Bắc Âu như Anh, Pháp, Ireland, Na Uy… có khí hậu ôn đới hải dương, mùa hạ mát, mùa đông không lạnh lắm. Nhiệt độ thường trên 0 độ C. Mưa quanh năm và lượng mưa tương đối lớn (khoảng 800 – 1000mm/ năm), có nhiều sương mù, đặc biệt là về mùa thu đông. Dòng hải lưu nóng Bắc Đại Tây Dương và gió Tây ôn đới có vai trò lớn làm cho khí hậu các nước này ấm hơn so với các nơi khác cùng vĩ độ.

Các nước Bắc Âu ở phía đông như Thụy Điển, Phần Lan có khí hậu ôn đới lục địa lạnh, rất lạnh vào mùa đông, tuyết rơi nhiều và dày, mùa hè mát mẻ.

Đại bộ phận lãnh thổ Châu Âu có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa
Đại bộ phận lãnh thổ Châu Âu có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa

Khu vực Đông Âu có khí hậu ôn đới lục địa. Ở phía bắc của Đông Âu, mùa đông kéo dài và có tuyết phủ. Càng đi về phía nam mùa đông càng ngắn dần, mùa hạ nóng hơn, lượng mưa giảm dần. Vào sâu trong đất liền, mùa đông lạnh và tuyết rơi nhiều hơn, mùa hạ nóng và có mưa.

Ở các nước Nam Âu, ven biển Địa Trung Hải vào mùa thu đông thời tiết không lạnh lắm và có mưa, thường là những trận mưa rào. Mùa hè nóng, khô.

Một phần diện tích nhỏ Bắc Âu có khí hậu hàn đới. Phía Tây Âu ấm áp và mưa nhiều hơn phía đông do dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương và gió Tây ôn đới đưa hơi ấm, ẩm vào đất liền nên ảnh hưởng đến khí hậu bờ tây. 

Các mùa ở Châu Âu có những đặc trưng gì?

Mùa xuân tại Hà Lan ngập tràn sắc hoa
Mùa xuân tại Hà Lan ngập tràn sắc hoa

Mùa xuân ở Châu Âu bắt đầu từ khoảng tháng 2 cho đến tháng 4. Vào thời gian này ở một số nước ở phía đông Bắc Âu và phía bắc Đông Âu là thời điểm tuyết bắt đầu tan, trời vẫn còn khá lạnh và có mưa nhiều. Bạn không nên đến những khu vực này vào mùa xuân vì thời tiết lúc này khá khó chịu và ẩm ướt.

Thay vào đó bạn có thể lựa chọn các nước sát biển ở hoặc phía Nam và Tây Âu (như: Hà Lan, Pháp, Bỉ, Na Uy…) có thời tiết ấm và ít mưa hơn. Ở các nước này vào mùa xuân cũng là thời điểm có nhiều hoa nở nhất.

Mùa hè là thời điểm vô cùng thích hợp để đi du lịch Châu Âu
Mùa hè là thời điểm vô cùng thích hợp để đi du lịch Châu Âu

Mùa hè ở Châu Âu bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8. Màu hè là thời điểm vô cùng thích hợp để đi du lịch Châu Âu. Lúc này thời tiết Châu Âu nóng hơn nhưng vẫn vô cùng mát mẻ, đêm ngắn, ngày dài nên bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để đi tham quan vui chơi ở ngoài trời. Vào thời gian này các bạn có thể tham quan hầu hết các nước ở các khu vực khác nhau ở Châu Âu như: Pháp, Luxembourg, Ý, Bỉ, Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp…

Mùa thu tại Prague, Czech
Mùa thu tại Prague, Czech

Mùa thu là thời gian lãng mạn nhất ở Châu Âu. Tháng 9, tháng 10, tháng 11 là thời điểm cả Châu Âu khoác lên mình chiếc áo vàng rực rỡ của mùa cây thay lá. Thời tiết ở Châu Âu lúc này vô cùng dễ chịu, những con đường tràn ngập nắng vàng, lá vàng sẽ khiến bất kì ai cũng phải mê mẩn. Các nước ở Bắc Âu như Đan Mạch, Thủy Điển, Phần Lan, Na Uy hay Séc, Hungary, Slovakia, Pháp, Đức, Áo… là những nước rất thích hợp để đi du lịch khi mùa thu đến ở Châu Âu.

khí hậu châu âu như thế nào
Mùa đông tại nhiều nước Châu Âu được bao quanh bởi tuyết trắng

Màu đông Châu Âu thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, thời tiết lúc này khá lạnh. Đặc biệt là ở các nước Bắc Âu và phía Bắc Đông Âu có tuyết rơi dày và nhiều. Nếu muốn ngắm tuyết hay trượt tuyết thì đây sẽ là thời điểm lý tưởng dành cho các bạn, đây cũng là thời điểm bạn có thể đón không khí giáng sinh và năm mới nhộn nhịp, đông vui tràn ngập khắp nơi.

Lapland ở Phần Lan – nơi được coi là quê hương của ông già Noel luôn là điểm đến đến hấp dẫn trong mùa đông Châu Âu. Ngoài ra bạn cũng có thể đến Séc, Áo, Đan Mạch, Thụy Điển…

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khí hậu của các nước Châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *